ทำไม…ต้องหยุดเผาในพื้นที่การเกษตร


เกษตรชี้ข้อดี-ข้อเสียของการเผาหรือไม่เผาตอซังฟางข้าวโดยทั่วไปเกษตรกรมักจะเผาตอซังฟางข้าวเพื่อเตรียมการปลูกในฤดูกาลต่อไป ซึ่งจะทำให้เกิดผลเสียคือ สูญเสียน้ำในดิน ดินแน่นและแข็ง การชอนไชของรากพืชเป็นไปได้ยาก สูญเสียธาตุอาหารที่อยู่ในฟางข้าว คือ เผาฟาง 5 ตัน สูญเสียในโตรเจน 45 กก. ฟอสฟอรัส 10 กก. โพแทสเซียม 125 กก. กำมะถัน 10 กก. จุลินทรีย์ในดินที่เป็นประโยชน์ถูกทำลาย ทำให้โลกร้อน เกิดก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ลอยสูชั้นบรรยากาศ ไปบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นหากเกษตรกรไม่เผาตอซังและฟางข้าวในพื้นที่ปลูกข้าว 1 ไร่ จะได้ฟางข้าว 320-1,600 กก. จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดิน น้ำ ปุ๋ย ฤดูปลุก อุณหภูมิ อากาศ และพันธุ์ข้าว ช่วงแรกของขบวนการย่อยสลายฟางข้าวนั้น ไนโตรเจนในดินที่เป็นประโยชน์ต่อพืชจะลดลง เนื่องจากจุลินทรีย์ดึงไปใช้ในการย่อยสลายฟาง จากนั้นจุลินทรีย์ก็จะเจริญเติบโตไปพร้อมกับการเน่าเปื่อยของฟางข้าว ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของพืชเป็นอย่างดี วิธีการนี้จะช่วยลดการใช้ปุ๋ยเคมีได้เฉลี่ย 11.9 กก./ไร่ มูลค่า 148 บาท/ไร่ ลดการใช้สารเคมีเฉลี่ย 42.80 ซีซี/ไร่ เป็นเงิน 171.20 บาท/ไร่ และทำให้ผลผลิตข้าวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 46.47 กก./ไร่ มูลค่า 265 บาท/ไร่